Quỹ đầu tư Vision Fund liên tiếp thua lỗ, quét sạch lợi nhuận quý IV/2019 của SoftBank

Lợi Lê / 20/02/2020 / 0
Quỹ đầu tư Vision Fund liên tiếp thua lỗ, quét sạch lợi nhuận quý IV/2019 của SoftBank

SoftBank hôm 12/2 công bố lợi nhuận hoạt động quý cuối năm ngoái đạt 2,59 tỷ yen (23,6 triệu USD), giảm 99% so với cùng kỳ năm trước đó. Quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD là nguyên nhân chính gây ra mức giảm này.

Vision Fund và một quỹ liên quan báo lỗ tới 225 tỷ yên (2 tỷ USD) quý trước, chủ yếu do khoản lỗ tại WeWork và Uber. Tính đến hết tháng 12/2019, quỹ này đã đầu tư 74,6 tỷ USD vào 88 công ty. Các khoản đầu tư này có giá trị 79,8 tỷ USD.

Trong buổi công bố báo cáo tài chính, tỷ phú Masayoshi Son cũng thừa nhận về tình trạng yếu kém của Quỹ Vision, cùng với đó là nhiều tin xấu đã khiến các nhà đầu tư tiềm năng thất vọng. 

Năm ngoái, SoftBank đã ký biên bản ghi nhớ với hơn 10 công ty để thành lập Quỹ Vision 2. Khi đó, công ty cho biết họ dự kiến huy động 108 tỷ USD từ các công ty lớn như Apple, Microsoft, Foxconn và Standard Chartered.

Tuy nhiên, sự thất bại của WeWork và Uber đã khiến các nhà đầu tư lo ngại. Mùa thu năm ngoái, SoftBank đã chi khoảng 10 tỷ USD để "giải cứu" WeWork sau nỗ lực IPO thất bại. Trong khi đó, cổ phiếu của Uber giảm 8% kể từ khi "chào sàn" vào tháng 5.

Masayoshi Son phát biểu: "Ở thời điểm này, tôi nghĩ rằng quy mô của quỹ tiếp theo nên thu hẹp lại một chút, bởi chúng tôi đã khiến rất nhiều người lo lắng."

Tham khảo CNN.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo