Trung Quốc giảm 10 điểm lãi suất cơ bản với các khoản vay trung hạn nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19

Lợi Lê / 18/02/2020 / 0
Trung Quốc giảm 10 điểm lãi suất cơ bản với các khoản vay trung hạn nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19

Hôm 17/02, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ra thông báo giảm 10 điểm trong lãi suất cơ bản đối với các khoản vay trung hạn (MLF) trong bối cảnh nước này đang nỗ lực giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 tới nền kinh tế.

Cụ thể, PBOC thông báo hạ lãi suất cơ bản đối với các khoản vay trung hạn trị giá 200 tỷ nhân dân tệ tương đương 28,65 tỷ USD cho các tổ chức tài chính. Mức lãi suất mới sẽ là 3,15% giảm từ 3,25% so với trước đây.

Cũng đồng thời trong ngày, khi lượng hợp đồng mua lại (repo) đảo ngược trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ đáo hạn, PBOC còn bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào thị trường thông qua thỏa thuận các hợp đồng repo đảo ngược có thời hạn 7 ngày.

Các động thái nói trên của PBOC là nhằm duy trì "thanh khoản dồi dào ở mức hợp lý" cho hệ thống ngân hàng. Động thái này cũng được dự đoán từ trước các chuyên gia nhận định PBOC vẫn còn khả năng hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

"PBOC sẽ phải chuyển hướng hỗ trợ sang trung hạn và dài hạn, thay vì các biện pháp ngắn hạn như hiện tại", Yan Se - nhà kinh tế học tại Founder Securities nhận xét. Ông dự báo cuối tháng này, PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng.

Theo Reuters.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo