Top 10 thương vụ IPO đình đám nhất năm 2019

Lợi Lê / 07/01/2020 / 0
Top 10 thương vụ IPO đình đám nhất năm 2019

2019 là một năm đặc biệt khi nói đến những thương vụ IPO trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Tính riêng trong thị trường Mỹ, năm 2019 đã đón nhận 159 thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng. Trong đó, mức tăng giá bình quân của các cổ phiếu chào sàn tại Mỹ trong năm nay cao hơn mức tăng của chỉ số S&P 500 - chỉ số đo lường tăng trưởng trung bình cho thị trường.

Năm 2019 cũng đánh dấu những kỷ lục IPO về giá trị doanh nghiệp. Trong đó hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia đã trở thành công ty niêm yết đầu tiên đạt mức vốn hóa 2 nghìn tỷ USD.

Dưới đây là top 10 thương vụ IPO lớn nhất thế giới năm nay, dựa trên dữ liệu từ FactSet:

10. Teamviewer

Công ty có trụ sở tại Đức này chuyên cung cấp phần mềm giúp truy cập và kết nối máy tính từ xa. Mặc dù được đã thành lập từ năm 2005, phải đến gần 15 năm sau, tức năm 2019, ban giám đốc TeamViewer mới quyết định biến công ty này thành công ty đại chúng và chào bán cổ phiếu tại sàn Frankfurt của Đức.

Nhờ thương vụ IPO này, TeamViewer đã huy động được 2,2 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty phần mềm cũng tăng trưởng tốt từ khi chào sân với mức tăng 29,1%.

Teamviewer IPO

9. XP

XP IPO

XP là một công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Công ty có trụ sở tại Brazil, nhưng thực hiện niêm yết cổ phiếu tại sàn Nasdaq của Mỹ nhằm huy động được nhiều vốn. Thực tế, XP cũng đã có khoảng 2,3 tỷ USD nhờ thương vụ này. Dù chỉ mới “ra sân” kể từ đầu tháng 12, cổ phiếu của XP đã tăng 11,7%.

8. Lyft

LYFT IPO

Lyft hiện là một trong hai start-up trong lĩnh vực đặt xe trực tuyến lớn nhất tại thị trường Mỹ, bên cạnh ông lớn Uber. Cổ phiếu LYFT được niêm yết tại sàn NYSE hồi tháng 3 năm nay.

Lý do Lyft có mặt trong danh sách top 10 thương vụ IPO này bên cạnh số vốn huy động được ở mức 2,6 tỷ USD, đó là vì thương vụ này mở đầu cho hàng loạt màn chào sàn của các start-up công nghệ lớn. Lyft được chờ đợi để xem thị trường sẽ phản ứng với những kỳ lân này thế nào. Kết quả là cổ phiếu này đã tụt 45,05% kể từ khi ra mắt.

7. Avantor

Avantor IPO

Công ty có trụ sở tại Mỹ này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hóa chất. Đây là một trong những cổ phiếu tăng trưởng tốt trong năm nay. Dù chỉ mới ra mắt hồi tháng 5, trên sàn NYSE, cổ phiếu AVTR đã tăng trưởng tới 25,17%. Điều này cho thấy lĩnh vực hóa sinh đang là một cái tên “hot” trên thị trường chứng khoán.

6. Transsion Holdings

Transsion Holdings IPO

Transsion Holdings là tập đoàn chế tạo thiết bị di động có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Nhờ thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng vào cuối tháng 9 năm nay, Trassion đã thu hút được số vốn 4 tỷ USD. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nhìn chung đã làm ảnh hưởng không tốt tới các công ty lắp ráp linh kiện tại quốc gia châu Á này. Cổ phiếu của Transsion đã tụt 24,5% kể từ khi IPO.

5. Postal Savings Bank of China

Thêm một đại diện của Trung Quốc nữa cũng được góp mặt trong top 10 thương vụ IPO năm 2019 là ngân hàng Postal Savings.

Có mặt trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải chỉ mới 2 tháng, cổ phiếu này đã đạt mức tăng trưởng cao ấn tượng ở mức gần 6%. Thương vụ này gắp Postal Savings huy động được khoảng 4 tỷ USD từ cổ phiếu.

4. Budweiser

Budweiser IPO

Budweiser là hãng đồ uống nổi tiếng của Mỹ, nhưng có định hướng hoạt động mạnh ở thị trường châu Á. Biểu hiện rõ nhất là thương vụ chào bán cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông hồi cuối tháng 9 năm nay. Vụ IPO này đã giúp Budweiser huy động được tới 5,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, tình hình biểu tình tại Hồng Kông đã trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của xứ cảng thơm, khiến các hoạt động giao dịch chứng khoán của một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới này luôn nằm trong tình trạng thanh khoản thấp. Có thể đó là một trong những lỳ do khiến cổ phiếu của Budweiser tụt dốc 5,5% kể từ khi IPO.

3. Uber

Uber IPO

Ngay khi đối thủ lớn của mình là Lyft chào bán cổ phiếu, Uber cũng rục rịch kế hoạch IPO. Công ty công nghệ được xếp thứ ba trong top 10 thương vụ IPO vì đã lập được kỷ lục về giá trị công ty khi chào sàn tại thời điểm đó, với mức định giá khoảng có lúc lên đến 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, vụ IPO này tiếp tục cho thấy thị trường đang đặt nhiều nghi vấn cho các kỳ lân công nghệ tỷ đô nhưng chưa có lãi. Ngay từ ngày đầu tiên giao dịch, cổ phiếu UBER đã tụt 7,6%. Đến thời điểm hiện tại, sau hơn nửa năm có mặt trên sàn NYSE, cổ phiếu của Uber đã mất 28,5%.

2. Alibaba

Alibaba IPO

Ông lớn ngành thương mại điện tử của Trung Quốc tiếp tục đưa tập đoàn của mình lên sàn chứng khoán Hồng Kông, sau khi đã chào bán cổ phiếu tại một số quốc gia như Mỹ (tại sàn NYSE), Thụy Sĩ (sàn Switzerland), Mexico (sàn Mexico) và ở châu Âu (thông qua sàn Frankfurt, Xetra, TradeGate).

Thông qua thương vụ IPO này, Alibaba đã huy động được 12,9 tỷ USD. Và bất chấp biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra, cổ phiếu này đã tăng 12,05% chủ yếu nhờ các vào dịp lễ hội cuối năm, khi thị trường bán lẻ cực kỳ sôi động.

1. Saudi Aramco

Aramco IPO

Đứng đầu trong top 10 thương vụ IPO năm 2019 là tập đoàn dầu khí quốc gia của Saudi Arabia. Được định giá gần 2000 tỷ USD và huy động được tới 25,6  tỷ USD, Saudi Aramco đã vượt qua mọi kỷ lục về giá trị trong một thương vụ IPO.

Cổ phiếu này hiện được giao dịch tại sàn Tadawul, Riyadh, Saudi Arabia. Chỉ mới lên sàn chưa được 1 tháng nên chưa rõ thị trường sẽ phản ứng ra sao với cổ phiếu của ông lớn ngành dầu mỏ này. Giá cổ phiếu từ ngày 11 tháng 12 – ngày đầu tiên chào bán cổ phiếu – đến hôm nay giảm nhẹ 0,28%.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo