Tình trạng dư cung kéo dài khiến giá dầu chạm đáy 18 năm

Lợi Lê / 16/04/2020 / 0
Tình trạng dư cung kéo dài khiến giá dầu chạm đáy 18 năm

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 18 năm qua và trong bối cảnh phong toả toàn cầu vì virus corona, các báo cáo cho thấy tình trạng dư cung kéo dài và nhu cầu sụt giảm này có thể tiếp tục gây hạ giá dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo mức tăng 29 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 4 là nhu cầu dầu không thể xảy ra trong khoảng thời gian 25 năm và cho biết sẽ không có sự cắt giảm sản lượng nào có thể bù đắp hoàn toàn cho việc sụt giảm nhu cầu ngắn hạn này của thị trường.

Dầu thô Brent giảm 1,91 đô la, tương đương 6,45%, xuống mức 27,69 đô la, giảm mạnh so với mức tăng trước đó. Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ giảm 24 cent, tương đương 1,19%, xuống mức 19,87 USD/ thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2002.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Hoa Kỳ, từ ngày 6 đến 10/4, hàng tồn kho tăng 19,2 triệu thùng. Các nhà phân tích (khảo sát bởi FactSet) dự kiến con số này sẽ tăng thành 12,02 triệu thùng.

“Không thỏa thuận nào có thể cắt giảm nguồn cung đủ để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu trong thời gian ngắn như vậy”, IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng. “Tuy nhiên, những cải thiện đạt được tuần vừa rồi là một khởi đầu vững chắc.”

Việc giảm giá và giảm nhu cầu đã thúc đẩy các nhà sản xuất toàn cầu đồng ý cắt giảm lượng nguồn cung (chưa từng có tiền lệ).

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cùng với Nga và nhà sản xuất khác - hay được gọi là OPEC + - đã hợp tác với các quốc gia khai thác dầu khác, như Hoa Kỳ, trong hiệp định cung ứng toàn cầu kỷ lục.

Các quan chức và nguồn tin từ các quốc gia OPEC+ chỉ ra IEA, cơ quan giám sát năng lượng cho các quốc gia công nghiệp hóa nhất thế giới, có thể tuyên bố mua dầu để lưu trữ lên tới vài triệu thùng nhằm mục đích thỏa thuận.

Nhưng kể từ thứ Tư, không có giao dịch mua từ IEA nào được thực hiện. Cơ quan này cho biết trong báo cáo rằng họ vẫn đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết về việc cắt giảm sản xuất theo kế hoạch và đề xuất chiến lược lưu trữ.

IEA cũng cho biết thêm rằng Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đề nghị hoặc đang xem xét các giao dịch mua kể trên.

Một số nhà phân tích cho biết họ mong đợi giá sẽ giảm mạnh hơn trên thị trường và nhu cầu không tăng trở lại.

“Việc thực hiện thỏa thuận chậm, rủi ro đến từ việc không tuân thủ và không có cam kết chắc chắn từ những đối tác cho thấy thị trường vẫn chịu áp lực, chỉ có thể chờ cho đến khi đại dịch giảm bớt, giúp nhu cầu dùng nhiên liệu phục hồi”, Ole Hansen, nhà phân tích của ngân hàng Saxo cho biết.

Báo cáo IEA còn bổ sung thông tin, áp lực giảm giá này còn do hàng tồn kho tăng.

Vào thứ 3, Tập đoàn công nghiệp Viện Dầu khí Hoa Kỳ cho biết lượng tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 13,1 triệu thùng so với dự kiến trong tuần tính đến ngày 10 tháng Tư.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo