Thỏa thuận Mỹ - Trung nghi bị dịch sai, quan chức Mỹ lập tức trấn an

Lợi Lê / 13/01/2020 / 0
Thỏa thuận Mỹ - Trung nghi bị dịch sai, quan chức Mỹ lập tức trấn an

Cam kết của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ không bị thay đổi trong quá trình dịch thuật, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết. Nội dung chi tiết thỏa thuận dự kiến được công bố trong tuần này.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đạt được hôm 13/12 kêu gọi Trung Quốc mua 40 – 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm và tổng cộng 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm.

“Nội dung đó không bị thay đổi trong quá trình dịch thuật. Tôi không biết tin đồn bắt nguồn từ đâu”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói ngày 12/1. “Chúng tôi đã trải qua quy trình dịch thuật, hoàn toàn chỉ mang tính kỹ thuật. Bản dịch sẽ có trong tuần này. Do đó, tôi nghĩ vào ngày ký, chúng tôi sẽ công bố bản tiếng Anh”.

“Mọi người có thể thấy đây là một thỏa thuận rất bao quát”, ông cho biết thêm.

Trước đó, giới chức Nhà Trắng cuối ngày 10/1 nói phiên bản tiếng Trung vẫn chưa hoàn thành, trong khi Mỹ đã mời hơn 200 người tới Nhà Trắng dự lễ ký vào ngày 15/1.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa xác nhận về cam kết mua nông sản, hàng hóa Mỹ. Giới chức nước này cũng thận trọng, không bình luận về nội dung chi tiết thỏa thuận.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo