Mỹ rút Trung Quốc khỏi danh sách quốc gia thao túng tỷ giá

Lợi Lê / 14/01/2020 / 0
Mỹ rút Trung Quốc khỏi danh sách quốc gia thao túng tỷ giá

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/1 ngừng coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng vào ngày 15/1.

Trong báo cáo bán niên gửi quốc hội ngày 13/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết “vào thời điểm này”, họ không phát hiện đối tác thương mại lớn nào, bao gồm cả Trung Quốc, vi phạm các tiêu chuẩn để bị coi là thao túng tiền tệ. Thay vào đó, cơ quan này xếp Trung Quốc cùng 9 đối tác thương mại khác, như Đức, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, vào danh sách theo dõi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ hồi tháng 8/2019, thời điểm căng thẳng thương mại song phương leo thang và nhân dân tệ (CNY) giảm giá so với USD vượt mốc 7 CNY đổi 1 USD. Lần gần nhất Mỹ làm như vậy là năm 1994.

Quyết định dừng gỡ mác thao túng tiền tệ với Trung Quốc được đưa ra chỉ vài ngày trước khi hai nước ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1. Theo báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ nhận thấy Trung Quốc “đã có những cam kết có thể thực hiện trong kìm chế hạ giá tiền tệ để cạnh tranh” và nhất trí công bố số liệu về tỷ giá hối đoái, cán cân ngoại tệ.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington ngày 13/1 để chuẩn bị cho lễ ký. Các nguồn thạo tin cho biết mác thao túng tiền tệ không gây hậu quả thực tế với Bắc Kinh nhưng việc gỡ bỏ là biểu tượng thiện chí quan trọng.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng ngày cho biết quá trình dịch thuật thỏa thuận đã gần hoàn tất và nội dung sẽ được công bố vào ngày 15/1, ngay trước lễ ký.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo