Mỹ đánh thuế lên máy bay sản xuất tại Châu Âu nhằm trả đũa việc Liên Minh Châu Âu trợ giá cho Airbus

Lợi Lê / 17/02/2020 / 0
Mỹ đánh thuế lên máy bay sản xuất tại Châu Âu nhằm trả đũa việc Liên Minh Châu Âu trợ giá cho Airbus

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, sẽ tăng thuế đối với máy bay nhập khẩu từ Châu Âu lên mức 15% so với mức 10% trước đó, bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 18/03.

Thông báo từ USTR đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đến lúc nói chuyện "nghiêm túc" về một thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu (EU).

Phía đại diện truyền thông Airbus cho rằng, quyết định tăng thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các hãng hàng không Mỹ, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt máy bay.

Ngay trong hôm 14/02 phát ngôn viên của Boeing - Đối thủ lớn nhất của Airbus cũng đồng thời lên tiếng, hy vọng EU và Airbus sẽ tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và ngừng việc "trợ giá bất hợp pháp".

Cập nhật nguồn tin từ Reuters, Airbus đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại từ lệnh trừng phạt trên bằng cách tiếp tục thảo luận với các khách hàng ở Mỹ và hy vọng USTR sẽ có quyết định thay đổi điều lệnh này.

Đây là lần thứ 2 Mỹ đưa ra mức thuế mới. Trước đó, 08/10/2019 Mỹ đã áp thuế 10% đối với máy bay sản xuất tại Châu Âu trong tổng khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD sau khi được WTO quyết định thông qua.

Quyết định của WTO đã được Tổng thống Trump hoan nghênh, đồng thời đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tranh chấp kéo dài suốt 15 năm giữa hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Giới chuyên gia cho biết việc Mỹ tiếp tục đánh thuế EU được dự báo sẽ dẫn tới những mức thuế trả đũa khác của EU, đặt ra nhiều vấn đề mới đối với các doanh nghiệp và thị trường tài chính toàn cầu.

Theo Reuters.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo