Hệ thống 5G không đáng tin cậy ảnh hưởng tới khả năng chia sẻ tình báo của Mỹ với các đồng minh

Lợi Lê / 17/02/2020 / 0
Hệ thống 5G không đáng tin cậy ảnh hưởng tới khả năng chia sẻ tình báo của Mỹ với các đồng minh

Ngày 16/02 Tổng thống Trump đã gọi điện cho Đại sứ Mỹ tại Đức - Richard Grenell, chỉ thị làm rõ các quốc gia hợp tác cùng nhà mạng cung cấp 5G vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng chia sẻ tình báo.

"Tổng thống Trump đã gọi cho tôi từ chuyên cơ Air Force One chỉ thị tôi làm rõ bất cứ nước nào chọn sử dụng nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy đều sẽ bị ảnh hưởng tới khả năng chia sẻ thông tin tình báo ở mức cao nhất.": Ông Grenell viết trên Twitter ngày 17/02.

Theo AFP, nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy nhằm ám chỉ Huawei bởi gần đây Mỹ đã cáo buộc Huawei sử dụng Backdoor tồn tại trên các thiết bị của mình để có thể theo dõi người dùng.

Các đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp, đã tuyên bố sẽ không cấm Huawei tham gia vào hệ thống 5G của quốc gia mình nhưng sẽ áp đặt một số giới hạn.

Năm ngoái, Tổng Thống Trump đã cấm các công ty của quốc gia mình cung cấp linh kiện và các công nghệ cho Huawei cùng 68 công ty liên quan khác.

Về phía Huawei trước giờ vẫn kiên quyết bác bỏ lời buộc tội từ chính phủ Mỹ, cho rằng chính quyền Trung Quốc dùng Huawei như gián điệp để đánh cắp thông tin từ các quốc gia khác.

Tin tổng hợp.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo