Mỹ cảnh báo Anh nên gạch tên Huawei ra khỏi dự án 5G vì lo ngại an ninh quốc gia

Lợi Lê / 14/01/2020 / 0
Mỹ cảnh báo Anh nên gạch tên Huawei ra khỏi dự án 5G vì lo ngại an ninh quốc gia

Huawei là một trong 3 công ty gồm có Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan hiện đang là nhà cung cấp thiết bị viễn thông 5G cho các nhà mạng lớn nhất của vương quốc Anh như Vodafone, BT.

Một phái đoàn gồm nhiều quan chức Mỹ do Phó Cố Vấn An Ninh quốc gia Matt Pottinger dẫn đầu đã đến Anh vào hôm 13/01 với nổ lực ngăn chặn không cho London sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei trong các dự án nâng cấp mạng viễn thông của nước này.

Cố Vấn An Ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã từng cảnh báo Anh về việc cho phép Huawei tiếp cận mạng viễn thông 5G của nước này, ông cho rằng động thái này sẽ gây rủi ro cho các cơ quan tình báo ngầm của Anh.

Chính Phủ Ấn Độ đồng ý cấp phép thử nghiệm mạng 5G cho Huawei

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times hồi tháng 12/2019, ông O'Brien nhấn mạnh: "Họ sẽ đánh cắp hàng loạt bí mật quốc gia, từ những bí mật hạt nhân của Anh cho tới các bí mật của MI6 (Cơ quan tình báo nội địa Anh) hay MI5. Chúng tôi bị sốc khi người dân Anh không thể hiện bất cứ lo ngại nào từ Huawei. Mạng 5G thực ra là một vấn đề về an ninh quốc gia".

Ông O'Brien cũng phát biểu rằng người dân ở các quốc gia như Nhật Bản, New Zealand, Australia và Châu Âu đều đã bắt đầu hiểu về những lo ngại của Mỹ đối với Huawei.

Năm ngoái, Tổng Thống Trump đã cấm các công ty của quốc gia mình cung cấp linh kiện và các công nghệ cho Huawei cùng 68 công ty liên quan khác.

Trong khi đó một quan chức cấp cao trong phái đoàn tiết lộ rằng "Mọi động thái của Huawei và London đang được Tổng Thống Trump theo dõi rất sát sao".

Về phía Huawei trước giờ vẫn kiên quyết bác bỏ lời buộc tội từ chính phủ Mỹ cho rằng: chính quyền Trung Quốc dùng Huawei như gián điệp để đánh cắp thông tin từ các quốc gia khác.

Theo CNN.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo