Mô Hình Tam Giác Trong Phân Tích Đầu Tư Chứng Khoán

Lợi Lê / 09/03/2020 / 0
Mô Hình Tam Giác Trong Phân Tích Đầu Tư Chứng Khoán

Các mô hình tiếp diễn trong phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán thường cho thấy biến động giá đi ngang trên đồ thị chỉ là sự tạm ngưng trong xu hướng hiện tại và biến động tiếp theo sẽ theo hướng cũ.

Mô hình tiếp diễn có khoảng thời gian tồn tại ngắn hơn và được phân loại là mô hình ngắn hạn hay còn gọi là mô hình trung gian.

Lưu ý là chúng ta cũng cần phải linh hoạt bởi các mô hình tiếp diễn đôi khi cũng có thể trở thành mô hình đảo chiều.

Một số mô hình tiếp diễn phổ biến nhất là:

  • Mô hình tam giác
  • Mô hình lá cờ và cờ đuôi nheo

Mô hình tam giác

Tam giác đối xứng

Tam giác đối xứng được tạo thành bởi hai đường xu hướng cắt nhau, đường trên giảm và đường dưới tăng. Tín hiệu thực sự chỉ xuất hiện khi một trong hai đường xu hướng bị phá vỡ. Theo quy luật, giá sẽ phá vỡ theo hướng của xu hướng trước đó trong khoảng từ 2/3 đến 3/4 chiều ngang của tam giác.

Trong một xu hướng tăng trên thị trường chứng khoán, đường biên trên trở thành ngưỡng kháng cự, trong một xu hướng giảm đường biên dưới trở thành ngưỡng kháng cự. Sự phá vỡ được cho là thành công khi giá đóng cửa nằm bên ngoài đường xu hướng.

Có 2 cách để xác định giá mục tiêu trong tam giác đối xứng.

  • Một là đo chiều cao đáy của tam giác
  • Hai là vẽ đường song song với đường xu hướng

Và chiếu khoảng cách đó từ điểm phá vỡ hướng theo xu hướng mới

Ví dụ về mô hình tam giác đối xứng (xu hướng chính là tăng giá) của cổ phiếu Apple. Sự phá vỡ đường xu hướng trên bắt đầu từ 19/08/2019 xác định xu hướng tăng tiếp của mô hình. Giá đã tăng gần 60% bắt đầu từ điểm phá vỡ cho tới khi tiến vào vùng điều chỉnh.

Tam giác tăng

Tam giác tăng có cạnh dưới tăng và cạnh trên hơi nghiêng hoặc nằm ngang. Mô hình này cho thấy bên mua đang mạnh hơn bên bán, thể hiện rõ ràng cho sự tăng giá.

Đường biên trên sẽ đóng vai trò là đường kháng cự. Dấu hiệu của sự phá vỡ sẽ là mức giá đóng cửa nằm trên đường xu hướng phía trên.

Mục tiêu giá tối thiểu được tính bằng chiều cao đáy tam giác và chiếu khoảng cách đó từ điểm phá vỡ theo chiều dọc.

Trong một vài trường hợp tam giác tăng có thể xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Sự phá vỡ giá báo hiệu cho sự hoàn thành đáy và được xem là tín hiệu tăng giá.

Ví dụ về mô hình tam giác tăng (xu hướng chính là tăng giá) của cổ phiếu Lockheed Martin. Sự phá vỡ đường xu hướng trên bắt đầu từ 12/06/2017 xác định xu hướng tăng tiếp của mô hình. Giá đã tăng hơn 30% bắt đầu từ điểm phá vỡ cho tới khi tiến vào vùng điều chỉnh.

Tam giác giảm

Tam giác giảm là hình ảnh đảo ngược của tam giác tăng và thường được xem là mô hình giảm giá. Nó có cạnh trên giảm và cạnh dưới nằm ngang. Điều này còn cho chúng ta biết bên bán đang mạnh hơn bên mua.

Tín hiệu giảm giá xuất hiện khi giá rơi xuống khỏi đường xu hướng phẳng bên dưới.

Cách xác định mục tiêu giá cũng giống với tam giác tăng là đo chiều cao tam giác tại đáy bên trái và chiếu khoảng cách đó từ điểm phá vỡ hướng xuống.

Đôi khi mô hình tam giác giảm cũng xuất hiện ở đỉnh thị trường. Trong trường hợp này, giá đóng cửa thấp hơn đường xu hướng phẳng phía dưới sẽ báo hiệu một sự đảo chiều xu hướng tăng trước đó.

Ví dụ về mô hình tam giác giảm (mô hình xuất hiện ở vùng đỉnh) của cổ phiếu Boeing. Sự phá vỡ đường kháng cự bắt đầu từ 23/06/2008 xác định xu hướng giảm của mô hình. Giá đã giảm hơn 60% bắt đầu từ điểm phá vỡ cho tới khi tiến vào vùng phục hồi.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo