Iraq lo sợ kinh tế sụp đổ nếu Mỹ phong tỏa tài khoản giao dịch dầu mỏ tại FED

Lợi Lê / 14/01/2020 / 0
Iraq lo sợ kinh tế sụp đổ nếu Mỹ phong tỏa tài khoản giao dịch dầu mỏ tại FED

Giới chức Iraq lo ngại kinh tế sụp đổ nếu Mỹ phong tỏa tài khoản giao dịch dầu mỏ bằng đồng USD tại Ngân hàng dự trữ liên bang (Fed) New York.

"Văn phòng Thủ tướng Adel Abdel Mahdi nhận được cuộc gọi đe dọa rằng nếu lính Mỹ phải rời đi, Mỹ sẽ khóa tài khoản của Iraq tại Cục dự trữ liên ban (Fed) New York", một quan chức Iraq giấu tên cho biết hôm nay.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Iraq hôm 05/01 đã thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài rút quân khỏi Iraq. Trong đó bao gồm 5,200 lính Mỹ, đến Iraq năm 2014 nhằm hỗ trợ lực lượng địa phương chiến đấu chống lại nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nghị quyết được quốc hội Iraq thông qua hai ngày sau khi Mỹ tiến hành không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis, một chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq, ngay tại sân bay Baghdad.

"Chúng tôi là nước sản xuất dầu. Những tài khoản đó giao dịch bằng đồng USD. Việc phong tỏa tài khoản đồng nghĩa chúng tôi bị chặn nguồn tài chính", quan chức Iraq nói.

Chính phủ Iraq không thể thực hiện các chức năng thông thường hay trả lương cho nhân viên và đồng nội tệ có thể mất giá, "đồng nghĩa với sự sụp đổ với Iraq", quan chức khác nhận định.

Iraq là nước sản xuất dầu thô lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Hơn 90% ngân sách đất nước đến từ nguồn thu dầu thô, đạt 112 tỷ USD trong năm 2019.

Tài khoản Ngân hàng Trung ương Iraq tại Fed được mở năm 2003, sau khi Mỹ cùng liên quân tấn công Iraq nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein. Theo Nghị quyết 1483 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, toàn bộ doanh thu bán dầu của Iraq được gửi vào tài khoản này.

Doanh thu bán dầu của Iraq được thanh toán hàng ngày bằng đồng đôla vào tài khoản tại Fed, hiện có khoảng 35 tỷ USD, theo giới chức Iraq. Mỗi tháng, Iraq sẽ rút 1 - 2 tỷ USD tiền mặt từ tài khoản này cho các giao dịch chính phủ hoặc thương mại.

Một quan chức cấp cao khác của Iraq xác nhận Mỹ đang xem xét "hạn chế" nước này tiếp cận 1/3 lượng tiền mặt từ tài khoản trên so với bình thường. Fed từ chối bình luận về lời đe dọa của Trump.

Theo AFP

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo