Iran thừa nhận bắn nhầm phi cơ Ukraine khiến 176 người thiệt mạng

Lợi Lê / 13/01/2020 / 0
Iran thừa nhận bắn nhầm phi cơ Ukraine khiến 176 người thiệt mạng

Quân đội Iran hôm nay thừa nhận đã "vô tình" bắn hạ chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc gia Ukraine. Vụ việc khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Quân đội Iran hôm nay cho biết vụ tai nạn xảy ra hôm 8/1 là do lỗi con người. Theo thông báo, phi cơ chở khách hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) của Ukraine đã bay tới gần một khu vực quân sự nhạy cảm thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và xuất hiện trên radar hệ thống phòng không.

Tuyên bố khẳng định các bên có liên quan gây ra thảm kịch đều sẽ được đưa ra xem xét tại một cơ quan tư pháp quân sự và phải chịu trách nhiệm.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran vô cùng hối tiếc vì sai lầm thảm họa này”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani viết trên Twitter. “Tôi xin gửi những lời cầu nguyện tới gia đình các nạn nhân”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết “lỗi con người vào thời điểm khủng hoảng do chủ nghĩa mạo hiểm của Mỹ đã dẫn đến thảm kịch”.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của UIA gặp nạn sáng 8/1, không lâu sau khi khởi hành từ Tehran, Iran, về thủ đô Kiev. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng sau khi Washington không kích tại Iraq, diệt tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của IRGC, hôm 3/1. Iran đã phóng hơn 20 tên lửa vào hai căn cứ tại Iraq, nơi có lực lượng Mỹ đồn trú, để đáp trả nhưng không gây thương vong. Giới chuyên gia cho rằng Iran bắn nhầm máy bay do áp lực thời gian và trạng thái báo động cao sau khi tấn công căn cứ Mỹ.

Nhà Trắng hiện chưa có bình luận.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo