Iran phóng hơn 10 tên lửa nhằm vào hai căn cứ Iraq có quân nhân Mỹ

Lợi Lê / 08/01/2020 / 0
Iran phóng hơn 10 tên lửa nhằm vào hai căn cứ Iraq có quân nhân Mỹ

“Vào khoảng 17h30 EST ngày 7/1 (5h30 ngày 8/1 giờ Hà Nội), Iran phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ và lực lượng liên minh tại Iraq. Rõ ràng, những tên lửa đó được phóng từ Iran, hướng tới ít nhất hai căn cứ quân sự Iraq có quân nhân Mỹ và lực lượng liên minh ở Al-Assad và Irbil. Chúng tôi đang đánh giá các thiệt hại ban đầu”, Jonathan Hoffman, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận họ phóng tên lửa để đáp trả vụ Mỹ không kích diệt tướng Qassem Soleimani cuối tuần trước.

Theo Stephanie Grisham, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo tin và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, tham vấn đội ngũ an ninh quốc gia.

Iran phóng tên lửa vào Mỹ

Quân đội Mỹ hôm 3/1 không kích nhằm vào một đoàn xe ở thủ đô Baghdad, Iraq, tiêu diệt tướng quân sự Iran Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc IRGC. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối ngày 7/1 cho biết Washington nên lường trước việc Tehran sẽ trả đũa.

“Tôi nghĩ chúng ta nên lường trước những cách thức họ sẽ đáp trả”, có thể thông qua các lực lượng ủy nhiệm ngoài Iran hoặc “do chính họ”, ông Esper nói. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống và sẽ đáp trả tương xứng”.

Các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm mạnh sau thông tin vụ phóng tên lửa. Các tài sản an toàn như vàng, yên Nhật tăng giá mạnh. Dow Jones tương lai giảm 256 điểm, cho thấy chỉ số này sẽ mất 282 điểm khi phiên 8/1 mở cửa. S&P 500 và Nasdaq tương lai mất 100 điểm, đồng nghĩa hai chỉ số sẽ giảm ít nhất 1%.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo