Ngành hàng không Trung Quốc rớt 22 hạng chỉ trong 5 tuần vì dịch viêm phổi cấp Covid-19

Lợi Lê / 19/02/2020 / 0
Ngành hàng không Trung Quốc rớt 22 hạng chỉ trong 5 tuần vì dịch viêm phổi cấp Covid-19

5 tuần trước, Trung Quốc là thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới. Nhưng bảng xếp hạng đã thay đổi chóng mặt vì dịch bệnh Covid-19: Trung Quốc giờ đã tụt xuống vị trí số 25, xếp sau Bồ Đào Nha.

Theo báo cáo mới nhất của OAG Aviation Worldwide, dịch bệnh Covid-19 đã khiến các hãng hàng không trong và ngoài Trung Quốc cắt giảm mạnh công suất. Khoảng 1,7 triệu chỗ ngồi - gần 80% công suất - đã bị các hãng bay toàn cầu cắt giảm, từ ngày 20/1 đến 17/2.

Trong khi đó, các hãng hàng không Trung Quốc cũng cắt giảm 10,4 triệu ghế trong chuyến bay nội địa.

Như vậy, trong 5 tuần bị ảnh hưởng dịch, thị trường hàng không Trung Quốc đã rơi xuống hàng 25 từ vị trí thứ ba thế giới, thấp hơn cả Bồ Đào Nha.

Theo John Grant, chuyên gia phân tích cấp cao tại OAG, "chưa từng có sự kiện nào ảnh hưởng nặng nề lên công suất mạnh như dịch bệnh do viruscorona gây nên".

Nhiều hãng hàng không đã đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn virus mới. Tổng số ghế từ Trung Quốc đến Hong Kong và Đài Loan giảm 250.000 trong 5 tuần. Cũng theo OAG, ba hãng hàng không chính của nước này đã cắt giảm công suất quốc tế từ 80% đến 90%. Sau khi cắt giảm, China Southern Airlines chỉ khai thác khoảng hơn 800 chỗ cho các chuyến bay quốc tế, đứng trên quy mô vận hành của Air Astana 

Trong khi đó, China Eastern Airlines chỉ đứng trên Tunis Air của Tunisia về quy mô khai thác. Cả hai hãng bay Trung Quốc đều giảm công suất hơn 200.000 chỗ mỗi tuần vì dịch bệnh do Covid-19.

Theo Bloomberg.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo