Mỹ đang lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ kinh tế thứ 4

Lợi Lê / 30/03/2020 / 0
Mỹ đang lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ kinh tế thứ 4

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn hoạt động tiếp cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động.

Ngay sau khi Tổng thống Trump ký kết chấp thuận dự luật hỗ trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD sau khi được Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu thông qua.

Ngày 29/03, các nhà lập pháp Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 bởi hiện vẫn chưa thể biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và có thể mức độ đó sẽ tăng lên và kéo dài.

Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 20/04, trong khi Hạ viện Mỹ cũng sẽ có kỳ nghỉ kéo dài. Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho biết họ có thể quay trở lại làm việc sớm hơn tùy thuộc vào diễn biến nền kinh tế Mỹ trong vài tuần tới.

Việc lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ kinh tế thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Bộ lao động Mỹ hôm thứ Năm 26/03 đã công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đó tăng vọt lên 3,28 triệu người.

Được biết đây là con số cao kỷ lục chưa từng có vượt qua cả cuộc Đại suy thoái Tháng Ba 2009 là 665.000. Tuy nhiên, số liệu công bố vẫn thấp hơn so với những dự báo trên Phố Wall. Trước đó, CitiBank dự đoán con số này lên đến 4 triệu.

Trong một phát biểu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer khẳng định khả năng cao sẽ có thêm dự luật hỗ trợ thứ 4 bởi cần có thêm các dự luật khi không biết mức độ cuộc khủng hoảng.

Ông Roy Blunt, Chủ tịch Ủy ban Chính sách của Thượng viện, bày tỏ mong muốn sẽ sớm có thêm một dự luật cứu trợ khác, đồng thời cho biết khi kết thúc gói hỗ trợ thứ 3, các nhà lập pháp đã bắt đầu đề cập tới gói hỗ trợ thứ 4 vì gói hỗ trợ thứ 3 không thể bao trùm tất cả mọi lĩnh vực.

Đồng thời, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định sự cần thiết phải có thêm một gói kích thích kinh tế, đồng thời thông báo Hạ viện sẽ tìm cách để người dân Mỹ có thu nhập thấp và thu nhập trung bình được nhận trực tiếp thêm một khoản tiền thông qua một dự luật khác.

Trước đó, Tổng thống Trump cùng các nhà lập pháp cũng đã công bố 3 gói hỗ trợ khác.

  • Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch.
  • Dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.
  • Dự luật thứ 3 trị giá 2.000 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, các ngành chịu thiệt hại nặng nề, tiền mặt cho công dân Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tuần vừa qua cũng phản ứng tích cực với gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD.

Cụ thể, kết thúc tuần vừa rồi Dow Jones tăng 12,8% - mức tăng trong tuần mạnh nhất từ 1938. Chỉ số S&P 500 tăng 10.3%. Đồng thời, Nasdaq Composite cũng tăng 9,1%.

Diễn biến chỉ số Dow Jones tuần vừa qua.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo