Gói hỗ trợ kinh tế 2.000 tỷ USD có phải là nguyên nhân khiến giá dầu tăng?

Lợi Lê / 25/03/2020 / 0
Gói hỗ trợ kinh tế 2.000 tỷ USD có phải là nguyên nhân khiến giá dầu tăng?

Giá dầu đang tiếp tục tăng trong ngày hôm nay. Tâm lý của các nhà đầu tư phần nào được cải thiện nhờ các biện pháp hỗ trợ từ FED và kỳ vọng thỏa thuận về gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD.

Dầu thô WTI của Mỹ chạm mức 25,1 USD/thùng trong đầu phiên giao dịch ngày 25/03. Dầu thô Brent tăng 49 US cent tương đương 1,8% lên 27,64 USD/thùng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn bi quan và không tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Nguyên nhân chính đến từ diễn biến đại dịch Covid-19 ngày càng tồi tệ và tranh chấp giữa Ả Rập Saudi - Nga, dẫn đến việc khai thác tăng lên.

"Hôm nay, ngành năng lượng đang hồi phục mạnh mẽ nhờ gói nới lỏng định lượng không giới hạn của Fed và kỳ vọng các nhà lập pháp đạt được thỏa thuận trong hôm nay về một gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD", Jim Ritterbusch - Chủ tịch Ritterbusch phát biểu.

Trước đó, Fed đã có hàng loạt biện pháp mạnh tay như hạ lãi suất, mua trái phiếu doanh nghiệp và cho các công ty vay trực tiếp.

Các nhà lập pháp cho biết Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã tiến gần đến thỏa thuận về gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân và vực dậy các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trên CNBC rằng Quốc hội Mỹ có thể sẽ thông qua gói kích thích kinh tế trong vòng vài giờ tới.

Kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế đã làm sức mạnh của đồng USD giảm xuống so với 6 loại tiền tệ khác. Đồng USD yếu hơn làm cho giá dầu tiếp tục tăng lên.

Giá dầu đã giảm hơn 50% so với đầu năm. Điều này là do sự lan rộng của dịch Covid-19 khiến người dân hạn chế di chuyển đồng thời các nước sản xuất dầu thuộc khối OPEC không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm nguồn cung.

Loại dầu Hợp đồng Giá hiện tại Kết phiên trước
Brent Tháng 5 27,79$ 27,15
WTI Tháng 5 24,83$ 24,01$

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo