FED công bố gói nới lỏng định lượng (QE) không giới hạn

Lợi Lê / 24/03/2020 / 0
FED công bố gói nới lỏng định lượng (QE) không giới hạn

Hôm 23/03, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ thị trường bao gồm mua trái phiếu không giới hạn và các chương trình cho vay mới. Fed tuyên bố họ đang giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế.

Fed dự kiến sẽ sớm công bố chương trình cho vay đối với doanh nghiệp trên Main Street nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đủ điều kiện. Cùng chương trình cho vay có kỳ hạn được đảm bảo bằng tài sản (TABLF).

Ngoài ra, Fed cũng sẽ thiết lập các chương trình nhằm cung cấp lượng vốn mới trị giá 300 tỷ USD "hỗ trợ dòng chảy tín dụng" tới các nhà tuyển dụng, người tiêu dùng và các doanh nghiệp, cũng như hai chương trình cung cấp tín dụng cho các nhà tuyển dụng lớn.

"Chúng tôi cam kết hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt những doanh nghiệp vừa và nhỏ và các ngành quan trọng đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để hỗ trợ họ và bảo vệ kinh tế Mỹ", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu. 

Thông báo trong ngày thứ Hai, can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là động thái chưa từng có tiền lệ của Fed.

Trước đó, Fed cũng đã tuyên bố mua 500 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 200 tỷ USD chứng khoán thế chấp.

Fed cũng cho biết sẽ hạ thấp lãi suất đối với các hợp đồng repo từ 0.1% xuống 0%. Hoạt động này sẽ được thực hiện hàng ngày để cung cấp các khoản vay ngắn hạn tới các ngân hàng.

Các thị trường tương lai đã phản ứng tích cực với động thái của Fed nhưng lại đảo chiều giảm điểm trong phiên giao dịch cơ sở khi chỉ số Dow Jones sụt 582,05 điểm tương đương 3,04% xuống mức 18.591,93 điểm.

Hiện các nhà đầu tư Phố Wall đang kỳ vọng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế sâu rộng nhằm xoa dịu tác động từ đại dịch Covid-19.

Theo CNBC.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo