Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất về 0, kích hoạt gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD

Lợi Lê / 16/03/2020 / 0
Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất về 0, kích hoạt gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD
  • Trong một động thái khẩn cấp vào Chủ nhật, Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sẽ giảm lãi suất cơ bản xuống 0 và tung ra một đợt nới lỏng định lượng mới.
  • Gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD mua trái phiếu chính phủ và trái phiếu được thế chấp.
  • Thị trường phản ứng tiêu cực vào sáng thứ Hai, khi chỉ số Dow Futures giảm 900 điểm.

Cục Dự trữ Liên bang phát biểu, "Sự bùng phát dịch Covid-19 đã gây tổn hại cho các cộng đồng và làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ" cắt giảm lãi suất cơ bản về 0 vào Chủ nhật và đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng trị giá 700 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế khỏi tác động của dịch bệnh.

Lãi suất cơ bản, làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh sẽ có lãi suất mới từ 0 - 0,25%, so với trước đó từ 1 - 1,25%.

Để đối phó với sự tác động của dịch Covid-19, Fed cũng đã khẩn cấp cắt giảm lãi suất cho vay xuống 125 điểm xuống còn 0,25% và kéo dài thời hạn cho vay lên 90 ngày.

Đây được cho là động thái tích cực, tuy nhiên sáng hôm Thứ Hai, Phố Wall đã phản ứng tiêu cực khi chỉ số Dow Futures giảm gần 1.000 điểm.

Discount Window đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thanh khoản và sự ổn định của hệ thống ngân hàng và thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ ... hỗ trợ thanh khoản tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, Fed cho biết thêm.

Trên thực tế các Ngân Hàng Thương Mại thường tránh không dùng từ Discount Window vì họ không muốn bị mang tiếng là tính thanh khoản và mức độ ruổi ro tín dụng quá xấu đến mức không thể vay được trên thị trường liên ngân hàng mà phải buộc quay về người cho vay cuối cùng.

Hành động phối hợp toàn cầu.

Fed cũng cắt giảm lãi suất cơ bản về 0 cho hàng ngàn ngân hàng. Ngoài ra, trong một động thái phối hợp toàn cầu của các ngân hàng trung tâm, Fed cho biết Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã hành động để tăng cường thanh khoản đồng USD trên khắp thế giới thông qua các thỏa thuận hoán đổi đồng USD hiện có.

Các ngân hàng hạ thấp lãi suất cho các khoản vay hoán đổi và kéo dài thời hạn cho các khoản vay đó. Các hành động của Fed dường như là một động thái lớn nhất trong ngày mà ngân hàng từng thực hiện, phản ánh theo nhiều cách những nỗ lực của nó trong cuộc khủng hoảng tài chính đã được triển khai trong nhiều tháng. Động thái hôm Chủ nhật bao gồm nhiều phần, cắt giảm lãi suất và nới lỏng đỉnh lượng, tất cả chỉ trong một ngày.

Chấm tròn màu vàng: Cắt giảm lãi suất thông thường

Chấm tròn màu đỏ: Cắt giảm lãi suất khẩn cấp

Trong một buổi họp báo vào tối hôm Chủ nhật, Chủ tịch Fed ông Powell cho biết sẽ thận trọng trước khi nâng lãi suất lần nữa.

"Chúng tôi sẽ duy trì lãi suất ở mức này cho đến khi chúng tôi tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và mục tiêu ổn định giá", ông Powell phát biểu.

"Đó là sự kiểm tra, một số điều phải xảy ra trước khi chúng tôi xem xét ... chúng tôi sẽ theo dõi và sẵn sàng kiên nhẫn, chắc chắn" ông nói thêm.

Fed cũng sẽ thực hiện chương trình nới lỏng định lượng với tổng giá trị 700 tỷ USD bằng cách mua lại trái phiếu chính phủ (500 tỉ USD) và trái phiếu được thế chấp        (200 tỉ USD).  Các giao dịch sẽ bắt đầu vào hôm Thứ Hai, bắt đầu với 40 tỷ USD.

Ông Loretta Mester - Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland là người duy nhất bỏ phiếu phản đối quyết định hạ lãi suất về khoảng 0 -  0,25%, thay vào đó ông chỉ ủng hộ giảm lãi suất về khoảng 0,5 -  0,75%, tức giảm 50 điểm cơ bản.      

Theo CNBC.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo