Facebook tăng trưởng chậm nhất trong lịch sử, sẽ còn chậm hơn nữa trong quý đầu tiên của 2020

Lợi Lê / 11/02/2020 / 0
Facebook tăng trưởng chậm nhất trong lịch sử, sẽ còn chậm hơn nữa trong quý đầu tiên của 2020

Hôm 29/01 Facebook đã công bố doanh thu kỷ lục 21,08 tỷ USD trong quý IV/2019, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng doanh thu thấp nhất kể từ trước đến nay.

Doanh thu tăng trưởng chủ yếu đến từ quảng cáo trên Instagram. Năm ngoái, Facebook đã dự báo về tốc độ tăng trưởng chậm do hầu hết người dùng toàn cầu đã đăng ký tài khoản Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp.

Việc tăng trưởng chậm lại không chỉ đến từ sự bão hòa của thị trường tài chính mà còn chịu tác động của xu thế bảo mật thông tin toàn cầu và mối lo ngại của các đối tác quảng cáo về đối tượng mục tiêu.

Facebook tăng trưởng chậm lại trong quý IV/2019

Facebook và Google là 2 công ty thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến hiện nay. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây Facebook đã phải đối mặt với các cuộc điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền tại Mỹ. Ngoài ra, họ còn phải đối mặt với áp lực đến từ việc một số đơn vị đã lợi dụng để truyền bá thông tin sai lệch.

Để hạn chế những vấn đề trên Facebook đã đổ tiền thuê nhân viên bảo mật và kiểm duyệt nội dung, điều này khiến cho các quý gần đây chi phí có phần tăng lên. Cụ thể, mức tăng chi phí trong quí IV/2019 cũng lên tới 34%, cao hơn rất nhiều so với mức dự báo 14%.

Công ty hiện đang gặp khó trong việc tìm nguồn thu mới, các dự án thử nghiệm không thể ngay lập tức mang lại lợi nhuận như phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (AR) và dịch vụ mua sắm trực tuyến.

Giám đốc tài chính David Wehner đã có trao đổi với các nhà đầu tư rằng mức tăng trưởng trong quí I/2020 dự kiến sẽ còn thấp hơn nữa. Ông cũng chia sẻ thêm "Cho đến nay, chúng tôi đã vượt qua rất nhiều những khó khăn, song vẫn còn nhiều khó khăn khác đang ở phía trước".

Ngoài những khó khăn trước mắt công ty cũng tiết lộ đã chi trả 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan đến tính năng gắn thẻ dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt tại bang Illinois.

Theo Reuters.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo