Dow futures giảm 1.000 điểm khi phát biểu của Tổng thống Trump gây thất vọng cho các nhà đầu tư

Lợi Lê / 12/03/2020 / 0
Dow futures giảm 1.000 điểm khi phát biểu của Tổng thống Trump gây thất vọng cho các nhà đầu tư

Các Hợp đồng tương lai gắn liền với các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã giảm vào tối thứ Tư (sáng thứ Năm giờ VN) sau khi phát biểu từ Tổng thống Trump không thể dập tắt mối lo ngại về sự suy giảm kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Dow futures đã giảm 1.067 điểm điều này cho thấy thị trường sẽ giảm 1.027 ngay khi mở cửa, hai chỉ số quan trong khác là S&P 500 and Nasdaq 100 cũng giảm mạnh theo.

Trong phát biểu kể trên, Tổng thống Trump thông báo du lịch từ Châu Âu sẽ bị đình chỉ trong 30 ngày như một phần phản ứng từ Chính phủ nhằm chống lại dịch Covid-19. Tổng thống Trump cũng nói thêm Chính quyền sẽ cung cấp cứu trợ tài chính cho những người lao động bị nhiễm bệnh, hoặc phải chăm sóc cho người nhiễm bệnh hoặc bị cách ly.

Tuy nhiên, phát biểu trên đã không đủ cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một phản ứng tài chính mạnh mẽ hơn để kìm hãm đà giảm tốc kinh tế.

Động thái trong tương lại được đưa ra sau phiên giao dịch ngoài giờ ở Phố Wall và sự sụp đổ của thị trường tăng trưởng kỷ lục bắt đầu vào tháng 03/2019.

"Vấn đề chính là các nhà đầu tư đang lo ngại khi dịch Covid-19 lan rộng ra sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu của người tiêu dùng" Scott Wren - nhà phân tích chiến lược toàn cầu cao cấp thuộc viện đầu tư Wells Fargo.

''Người tiêu dùng ngồi ở nhà không ra ngoài vì họ sợ bị cách ly vì virus corona", ông ấy nói.

Chỉ số giảm 1.464 điểm phiên thứ Tư ảnh hưởng lớn nhất đến từ cổ phiếu Boeing, với mức giảm 18,15% đây là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 1974 dựa trên dữ liệu của Factset. Trong 6 tháng qua cổ phiếu Boeing đã giảm hơn 50%.

Chỉ số S&P 500 and Nasdaq Composite đã phục hồi nhẹ gần cuối phiên với đà giảm lần lượt là 4,89% và 4,7%. Hai chỉ số này hiện đang tiến vào vùng thị trường gấu với đà giảm 19% từ mức giá đỉnh cao kỷ lục.

Các nhà đầu tư tiếp tục đổ lỗi cho sự lây lan dịch Covid-19 và mức độ ảnh hưởng kinh tế trong thời gian qua. Trên thế giới hiện đã có hơn 124,000 ca nhiễm bệnh và đã lấy đi ít nhất 4.589 sinh mạng, hiện tại Ý đã có hành động mạnh mẽ để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư rằng tất cả các cửa hàng trừ các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa sẽ bị đóng cửa đây được coi là động thái cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người và hạn chế các mối lấy lan ra bên ngoài.

Phố Wall lo ngại rằng các biện pháp như vậy có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, đặc biệt là các quyết định nếu Washington thực hiện một cách kịch liệt để chống lại dịch bệnh. Tổ chức thế giới WHO (World Health Organization) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vào hôm thứ Tư.

Theo CNBC.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo