Đổi cách tính số ca nhiễm Covid-19, Mỹ cho rằng đây là sự thiếu minh bạch của Trung Quốc

Lợi Lê / 17/02/2020 / 0
Đổi cách tính số ca nhiễm Covid-19, Mỹ cho rằng đây là sự thiếu minh bạch của Trung Quốc

"Chúng tôi hơi thất vọng về sự thiếu minh bạch của người Trung Quốc. Các con số thống kê cứ nhảy múa... thật bất ngờ.": ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh các câu hỏi chưa được trả lời ngày càng nhiều và không có dấu hiệu của sự hợp tác từ chính phủ Trung Quốc như đã hứa.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc cho biết họ vừa mở rộng định nghĩa cho trường hợp nhiễm nCoV và Tổ chức Y tế thế giới - WHO cũng đã xác nhận điều này.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tỉnh Hồ Bắc chỉ xác nhận ca nhiễm bằng xét nghiệm RNA, vốn mất nhiều ngày để xử lý. Ngày 13/02 tỉnh Hồ Bắc thông báo đã bắt đầu sử dụng thêm phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi để xác định ca nhiễm nhanh hơn.

Xét nghiệm mới này đã làm số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc tăng vọt chỉ trong 1 ngày cụ thể số người nhiễm tăng thêm 15.582 so với ngày hôm trước. Đây là ngày có mức tăng cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019.

Trong khi đó, dư luận Trung Quốc chỉ trích giới chức ở Hồ Bắc phản ứng trì trệ, che giấu thông tin và mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Cùng ngày hôm đó, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường đã bị cách chức.

Con số thống kê dịch bệnh lần này chỉ là một trong số nhiều lần mà Mỹ bày tỏ sự không tin tưởng của mình đối với Trung Quốc.

Lần gần đây nhất là hồi tháng 08/2019, Mỹ cáo buộc Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, nhưng các chuyên gia nhận định có khá ít bằng chứng cho thấy Trung Quốc tác động lên đồng tiền của chính họ.

Theo CNBC.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo