Việc mỗi công dân Mỹ nhận được 1.000$ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính?

Lợi Lê / 19/03/2020 / 0
Việc mỗi công dân Mỹ nhận được 1.000$ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính?

Mỗi người dân Mỹ sẽ nhận được 1.000$ hỗ trợ từ Chính phủ trong kế hoạch chống lại suy thoái kinh tế từ sự bùng phát dịch Covid-19. Được biết đề xuất trên do Thượng nghị sĩ Mitt Romney đưa ra. Và nó sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường tài chính?

Theo số liệu mới nhất từ Bộ lao động, thu nhập trung bình mỗi tuần của một công dân lao động toàn thời gian là 936$. Nên việc Chính phủ hỗ trợ 1.000$ đủ để người dẫn có thể chi trả chi phí như mua đồ tiêu dùng và tiền thuê nhà trong khoảng thời gian ngắn.

Việc Chính phủ Mỹ viện trợ cho người dân cũng từng xảy ra 2 lần trước đó. Lần diễn ra gần đầy nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Chính phủ Liên bang đã gửi cho mỗi người lao động khoảng tiền từ 300 - 600$ (300$ còn lại sẽ được gửi cho trẻ em). Điều tương tự cũng diễn ra vào năm 2001, khi phần lớn người Mỹ nhận được 300$ hỗ trợ từ chính phủ.

Trong những cuộc khủng hoảng tài chính trước đó, những công dân có đủ điều kiện nhận đủ 600$ bắt buộc thu nhập của họ phải ở mức thấp. Những người có thu nhập từ 75.000$ trở lên sẽ chỉ nhận được một phần trong 600$ đó.

Lần này, Chính phủ đưa ra đề xuất 1.000$ đủ để cho chúng ta thấy được sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế lớn đến mức nào có thể sánh ngang với khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Năm 2008, khi những người có thu nhập cao nhận được số tiền từ Chính phủ họ sẽ tiết kiệm số tiền đó hoặc dùng để đầu tư. Những người có thu nhập thấp hoặc gặp khó khăn tài chính họ sẽ tiêu dùng, thanh toán hóa đơn và từ đó làm thúc đẩy nền kinh tế. Được biết năm 2001 và 2008 khoảng 2/3 số tiền đã được sử dụng trong vòng 6 tháng đầu tiên dựa theo các nghiên cứu về nỗ lực kích thích kinh tế.

Có rất nhiều câu hỏi diễn ra xung quanh vấn đề này bởi thời gian hiện tại rất khác so với thời điểm 2001 và 2008. Thời điểm đó mọi người vẫn đi ra ngoài, mọi thứ vẫn hoạt động như thường so với thời điểm hiện tại người dân hạn chế di chuyển để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Đề xuất này hiện vẫn đang được xem xét và chưa thông qua chính thức. Cho dù được thông qua đi nữa cũng sẽ kéo dài hơn 2 tuần. Lần gần đây nhất là năm 2008, khi người dân nhận được số tiền của mình cũng đã kéo dài lên tới 2 tháng kể từ thời điểm Chính phủ ra quyết định.

Với những chính sách mới được thông qua như FED cắt giảm lãi suất và kích hoạt gói nới lỏng định lượng, để có hiệu quả và thấy được sự tác động đến kinh tế, thị trường tài chính... chúng ta cần thêm thời gian. Trung bình, để tiền có thể tác động đến thị trường và người dân tiếp cận được với gói hỗ trợ từ Chính phủ sẽ cần từ 2 đến 4 tháng. Khi người dân có tiền trong tay sẽ giảm đi áp lực bán các tài sản của mình.

Theo The Washington Post.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo