Chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc: Đợt bùng phát virus corona có thể kết thúc vào tháng 4

Lợi Lê / 12/02/2020 / 0
Chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc: Đợt bùng phát virus corona có thể kết thúc vào tháng 4

“Tôi hy vọng đợt bùng phát lần này sẽ kết thúc vào khoảng tháng 4”, Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học 83 tuổi nổi tiếng vì nỗ lực đối phó dịch SARS năm 2003, phát biểu tại một bệnh viện Đại học Y tế Quảng Châu, nơi đang chữa trị cho 11 bệnh nhân nhiễm virus corona.

Zhong lạc quan rằng đợt bùng phát sớm chững lại với số ca nhiễm mới ở một số nơi, như Quảng Đông, Chiết Giang…, đang giảm dần. Đỉnh dịch khả năng xảy ra vào giữa hoặc cuối tháng 2, sau đó quy mô dịch đi ngang rồi giảm, ông ước tính dựa trên mô hình thuật toán, các sự kiện gần đây và hành động từ chính phủ Trung Quốc.

Bình luận từ Zhong phần nào giúp xoa dịu lo ngại về loại virus mới. Tổng số ca nhiễm và tử vong trên thế giới tính đến ngày 11/2 là 45.168 và 1.115.

“Chúng tôi không biết tại sao dịch lại dễ lây nhiễm như vậy. Đó là vấn đề lớn”, Zhong nhận định. Ông từng giúp xác định những lỗ hổng trong hệ thống ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc trong đại dịch SARS 2002 – 2003.

Trung Quốc đang phong tỏa những khu vực có bệnh nhân, hạn chế các đường lây nhiễm. Zhong hoan nghênh chính quyền vì đã phong tỏa Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi đã thất bại trong kiểm soát virus ở giai đoạn đầu.

Theo Reuters.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo