Boeing lại phát hiện lỗi phần mềm mới trong 737 MAX

Lợi Lê / 13/02/2020 / 0
Boeing lại phát hiện lỗi phần mềm mới trong 737 MAX

Có vẻ như Boeing 737 MAX sẽ chưa thể sớm trở lại bầu trời, khi hãng sản xuất máy bay Mỹ vừa cho biết đã phát hiện một lỗi phần mềm mới.

Lỗi mới liên quan đến hệ thống ổn định cánh định hướng gió trên thân máy bay (stabilizer trim system). Hệ thống này cho phép phi công điều khiển mũi máy bay chúi xuống hoặc nâng lên trong quá trình bay. Lỗi mới sẽ khiến đèn tín hiệu báo lỗi này bật sáng ngay cả khi hệ thống vận hành hoàn toàn bình thường. Boeing cho biết đang khẩn trương khắc phục sự cố.

Lỗi mới xuất hiện trong bối cảnh Boeing đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc 737 MAX sẽ có thể được phép bay trở lại vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, sự cố này có thể khiến mong muốn của Boeing trở nên xa vời hơn.

Thực tế, ngay sau lỗi gây ra hai vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng, Boeing cũng phát hiện thêm một lỗi khác khiến máy tính điều khiển bay không thể khởi động và xác nhận tình trạng sẵn sàng hoạt động. 

Theo Bloomberg, lỗi mới lần này phát sinh trong bối cảnh Giám đốc Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson vừa cho biết một chuyến bay được cấp phép của 737 MAX có thể được tiến hành “trong vài tuần tới”. Tuy nhiên, hoạt động nhằm cho phép đánh giá tình trạng và độ an toàn của phần mềm mới này sẽ không bị ảnh hưởng.

Dẫu vậy, giới chuyên môn cho rằng, kể cả khi FAA cho phép 737 MAX cất cánh trở lại, việc khách hàng chấp nhận dòng máy bay này trong hệ thống dịch vụ là điều khó nói. Tới thời điểm này, Boeing vẫn ngừng hoàn toàn việc sản xuất 737 MAX và dành thời gian tập trung phát triển các mẫu sản phẩm khác, trong đó có 777X với lịch bán ra trong năm 2021.

Tin tổng hợp.

Platinum Support | Cung cấp bởi Sapo